Trường Cao đẳng Y tế Sơn La: Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Thứ bảy - 07/11/2020 08:56
Những năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La luôn chú trọng tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên trong trường, phấn đấu xây dựng trường học không khói thuốc lá.

 

Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế  Sơn La xem áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Với đặc thù là nơi đào tạo học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vì vậy việc không hút thuốc lá vừa tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức tự giác không sử dụng thuốc lá của những người thầy thuốc trong tương lai, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân và không ảnh hưởng đến người bệnh. Ngay từ đầu các năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn trường với nhiều hình thức, như: Lồng ghép vào chương trình giảng dạy trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa gồm các nội dung, kiến thức về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá; thông tin về thực trạng việc sử dụng thuốc lá ở Việt Nam và thế giới; những nội dung cơ bản của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá… Lồng ghép trong các cuộc họp chuyên môn, các cuộc họp của tổ chức Công đoàn, tuyên truyền, vận động các đoàn viên không sử dụng thuốc lá trong khuôn viên, phòng học, nơi làm việc. Chi đoàn Thanh niên các khối, lớp tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tìm hiểu về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá... góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của học sinh, sinh viên (HSSV) trong hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá là một trong những tiêu chí để phân loại cán bộ, giảng viên và bình xét thi đua hằng năm. Bên cạnh đó, nhà trường còn đưa ra các hình thức kỷ luật đối với HSSV vi phạm việc hút thuốc lá trong trường học. 

Tại một số nơi như giảng đường, phòng học, khu làm việc của cán bộ, giảng viên đều treo các biển cấm hút thuốc lá, pa nô tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá. Hằng năm, vào ngày “Ngày thế giới không thuốc lá 31/5” và “Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc 25-31/5”, nhà trường đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, giảng viên, HSSV tham gia hưởng ứng Lễ mít tinh do Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức tại Trường. Qua đó, giúp cán bộ, giảng viên, HSSV của nhà trường hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Em Trương Minh Hiếu, sinh viên năm thứ hai, Cao đẳng Dược K5B nói: Là sinh viên trường y nên em ý thức hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Chúng em thường xuyên được các thầy, cô truyền đạt kiến thức, nhắc nhở về tác hại của thuốc lá. Qua đó, chúng em tuyên truyền, vận động người thân và bạn bè không hút thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và không ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Nói về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, anh Nguyễn Tuấn Hưng, Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, cho biết: Người hút thuốc lá sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, phổi tắc nghẽn, nguy cơ cao bệnh ung thư phổi, sơ vữa động mạch và còn ảnh hưởng đến kinh tế của người hút. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ gây sinh non, em bé sinh ra sẽ có nguy cơ bị khuyết tật… Việc xây dựng trường học không khói thuốc, tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc.

Thời gian tới, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên và HSSV về tác hại của việc hút thuốc lá với nhiều hình thức, nhằm giữ vững mục tiêu: Xây dựng trường học không khói thuốc.


Facebook Twitter Google+ ZingMe
Lò Luận

Nguồn tin: www.baosonla.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ban Giám Hiệu

BỘ MÔN CÁC MÔN CƠ BẢN

    Trưởng bộ môn Ths. Đoàn Thị Thanh   STT  Họ và tên  Chức vụ 1  Ths. Đoàn Thị Thanh  Trưởng bộ môn 2  Ths. Lường Thị Nhung  Giảng...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Trường CĐYT Sơn La

Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
Co-ban.jpg Mai-Huong.jpg Duoc.jpg Nguyen-Nga.jpg Lam-sang.jpg Le-Anh-Tuan-HT.jpg
Liên kết nhanh
Thống Kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay590
  • Tháng hiện tại9,125
  • Tổng lượt truy cập8,808,412
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây