Rượu cần nét độc đáo của vùng Tây Bắc

Thứ ba - 26/01/2021 10:00

Nói đến ẩm thực vùng Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng, chắc hẳn bất cứ ai đã đặt chân đến vùng đất này đều đọng lại nhiều ấn tượng về Rượu cần.

Những chum Rượu cần

Rượu cần khác hẳn với rượu thường, rượu được ủ trong một chiếc chum nhỏ dùng khai trương trong những buổi tiệc tùng, lễ cưới, đón khách, hội múa xòe...

Theo kinh nghiệm của người Thái làm rượu cần có gạo nếp, hoặc ngô nếp được ngâm qua đêm, đãi sạch để ráo nước. Dùng vỏ trấu thóc nếp khi rửa chìm xuống đáy, còn phần nổi lên thì vớt đi. Trộn đều cả gạo và vỏ trấu đã ráo nước, cho vào chõ xôi chín. Sau khi chín đổ ra quạt, đảo cho xôi bốc bớt hơi nóng. Sau khi xôi đã nguội, giã men thành bột mịn, sau đó trộn đều vào xôi. Loại men này là do bà con tự làm bằng bột gạo và cây rừng, nhiều loại thuốc quý có hương thơm, vị ngọt, khác với men rượu để chưng cất.

Khi uống rượu, người dân ở đây mở nắp chum rượu, đổ 2 lít nước lọc, ủ khoảng 1 tiếng rồi dùng ống cây trúc đục xuyên thủng cắm sâu vào chum rượu để uống.  Tục uống rượu cần thường có các cặp: chẵn đi với chẵn, lẻ đi với lẻ, dùng hai hoặc ba cần một lúc. Rượu hết đến đâu nước lại được cho thêm vào miệng vò sao cho mặt nước cho trong vò rượu lúc nào cũng mấp mé chực tràn miệng vò. 

Như Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ban Giám Hiệu

PHÒNG KHẢO THÍ - QUẢN LÝ KHOA HỌC - QUAN HỆ QUỐC TẾ

  Trưởng phòng    THS. Nguyễn Th Nga                Phó trưởng phòng          ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Trường CĐYT Sơn La

Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
Co-ban.jpg Mai-Huong.jpg Duoc.jpg Nguyen-Nga.jpg Lam-sang.jpg Le-Anh-Tuan-HT.jpg
Liên kết nhanh
Thống Kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay44
  • Tháng hiện tại48,003
  • Tổng lượt truy cập6,791,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây