UNG THƯ VÀ ĐƯỜNG – LIỆU CÓ SỰ LIÊN QUAN NÀO Ở ĐÂY ?

Thứ năm - 16/07/2020 09:12
Bạn có thể đã nghe nói rằng đường gây ung thư hoặc làm cho nó phát triển nhanh hơn. Một số người lại nói đây là một điều không đúng. Hãy cùng benh.vn tìm hiểu xem liệu chúng có liên quan không nhé.
UNG THƯ VÀ ĐƯỜNG – LIỆU CÓ SỰ LIÊN QUAN NÀO Ở ĐÂY ?

       Trong một số cách nói, điều này có ý nghĩa. Mỗi tế bào trong cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu (glucose) để tạo năng lượng. Nhưng các tế bào ung thư sử dụng gấp khoảng 200 lần so với các tế bào bình thường. Các khối u bắt đầu trong các tế bào mỏng, phẳng (vảy) trong phổi của bạn sử dụng nhiều glucose hơn để tăng trưởng.

        Lượng đường mà tế bào của bạn cần đến từ chế độ ăn uống của bạn . Và không chỉ từ món tráng miệng hay bánh mocha sô cô la trắng khổng lồ . Đường cũng được tìm thấy trong:

  • Trái cây (fructose)
  • Rau (glucose)
  • Các sản phẩm từ sữa
  • Carbs như bánh mì , mì ống và gạo

         Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cắt bỏ những thực phẩm này? Điều đó có làm chậm ung thư hoặc ngăn chặn nó hình thành ở nơi đầu tiên?

       Cho đến nay, không có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít đường hoặc ít carb làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một ngoại lệ là ung thư thực quản ( ống chạy từ cổ họng đến dạ dày của bạn ) . Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đường và đồ uống ngọt có thể làm tăng 70% khả năng mắc bệnh ung thư này.

Có phải là béo phì gây ra ung thư ?

        Nhiều chuyên gia, bao gồm Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Ung thư Quốc gia, không nghĩ rằng đường gây ra ung thư. Họ nói rằng vấn đề thực sự là béo phì .

         Các tế bào mỡ giải phóng các protein gây viêm được gọi là adipokine. Chúng có thể làm hỏng DNA và cuối cùng gây ra khối u. Bạn càng có nhiều tế bào mỡ, bạn càng có nhiều protein.

         Thừa cân hoặc béo phì khiến bạn có nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú , gan và ruột kết .

Hay đường?

         Các chuyên gia ung thư khác nói rằng chính đường có thể gây ung thư. Ví dụ như nhà nghiên cứu ung thư Lewis Cantley, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Ung thư Meyer tại Weill Cornell Medicine ở New York.

        Cantley nghĩ rằng một số bệnh ung thư có thể bắt đầu với mức độ insulin cao , hormone kiểm soát lượng đường trong máu của bạn . Ông nói rằng nghiên cứu của ông cho thấy rằng có mức độ insulin cao có khả năng gây ung thư. Và những gì thúc đẩy mức độ insulin là đường.

           Anh ta không tự mình ăn bất kỳ loại đường nào vì anh ta tin rằng mối liên hệ giữa đường và ung thư là rõ ràng.

Tôi nên ăn gì?

         Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng đường có thể gây ung thư, thì vẫn nên ăn ít đường. Nghiên cứu cho biết bạn nên sử dụng 6 muỗng cà phê mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ và 9 nếu bạn là đàn ông. Tuy nhiên, hầu hết mọi người ở Mỹ ăn khoảng 22. Đó là 130 pound đường mỗi năm.

         Cantley nói rằng điều đó có nghĩa là nhiều người Mỹ luôn có mức insulin cao và nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

         Peiying Yang, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu ung thư và phó giáo sư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, đồng ý.

          Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu giảm tiêu thụ đường sẽ không giúp giảm nguy cơ ung thư, cô ấy nói. Thật hợp lý khi hạn chế thêm đường, bao gồm xi-rô ngô hàm lượng cao fructose trong nước ngọt, trà ngọt, đồ uống thể thao và thực phẩm chế biến, cùng với kẹo, bánh quy, kem , và ngũ cốc ăn sáng ngọt .

Cô ấy thường hỏi liệu ăn trái cây có ổn không, vì nhiều loại trái cây có nhiều fructose.

        Trái cây là một phần của chế độ ăn bình thường, chanh Yang giải thích, nhưng nên ăn ít trái cây hơn rau. Nếu khẩu phần được đề nghị là năm loại trái cây và rau quả mỗi ngày, thì ít nhất ba phần nên đến từ rau.

Đường có ở đâu ?

         Nó có thể là khó khăn để theo dõi tất cả các đường bạn ăn. Nó ẩn trong những thứ bạn không bao giờ mong đợi, như súp, trộn salad, bơ đậu phộng, sữa chua, sốt cà chua, bột yến mạch ăn liền , sữa hạt và xúc xích.

        Và thông thường, nó thậm chí không được gọi là đường (sucrose) trên nhãn.

       Có hơn 60 tên cho đường thêm vào. Một số, như maltose, dextrose và glucose, kết thúc bằng cách sử dụng.

  • Mật hoa quả
  • Ngô, gạo và xi-rô cây thích
  • Mật ong
  • Mật
  • Cây thùa

        Chúng có vẻ lành mạnh hơn sucrose. Nhưng với các tế bào của bạn, tất cả chỉ là đường.

Nguồn tin: Nguồn tin: Benh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ban Giám Hiệu

PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH

    Trưởng phòng BS. Trịnh Quốc Tuấn   Phó trưởng phòng CN. Lù Văn Đoàn   Phó trưởng phòng  ThS. Nguyễn Tuấn Hưng     STT  Họ và tên Chức...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Trường CĐYT Sơn La

Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
Co-ban.jpg Mai-Huong.jpg Duoc.jpg Nguyen-Nga.jpg Lam-sang.jpg Le-Anh-Tuan-HT.jpg
Liên kết nhanh
Thống Kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,557
  • Tháng hiện tại72,085
  • Tổng lượt truy cập5,387,214
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây