Trường Cao đẳng Y tế Sơn La quan tâm đào tạo Lưu học sinh Lào

Thứ năm - 13/07/2017 13:59
Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La luôn xác định đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, công tác đào tạo phải đảm bảo cả về trình độ chuyên môn cả về phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật… Nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em lưu học sinh, sinh viên trong học tập và sinh hoạt từ đó giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập tại đây.
Năm học 2016 – 2017, trường Cao đẳng Y tế Sơn La tuyển sinh 67 em, nâng tổng số lưu học sinh Lào học tập tại trường lên 201 em, các em học tập chủ yếu các chuyên ngành : Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh và y sĩ. Nhà trường đang tiến hành biên soạn giáo trình Tiếng Việt chuyên ngành y để giúp các em nắm được chuyên môn, hiểu bài tốt hơn từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, để giúp các em lưu học sinh, sinh viên Lào tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Việt trong giao tiếp và ghi nhận kiến thức; tổ chức đội sinh viên tình nguyện là người dân tộc Thái có nhiều điểm tương đồng về ngôn ngữ và tập tục sinh hoạt để giúp đỡ các lưu học sinh nâng cao vốn Tiếng Việt và chất lượng học tập các môn chuyên ngành.
Hàng năm nhà trường tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục, tuyên truyền giúp cho học sinh của cả 2 nước hiểu biết thêm về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; chỉ đạo chi hội hữu nghị Việt Nam- Lào cùng với đoàn thanh niên, hội học sinh, sinh viên và các tổ chức chính trị xã hội khác trong nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động ngoại khóa, các buổi tình nguyện, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo các em học sinh Lào tham gia. Cũng từ các hoạt động này giúp cho các em có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thực tế từ đó rèn luyện được kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt và rèn luyện kỹ năng sống, tạo mối quan hệ cởi mở, thân tình và đoàn kết giữa thầy và trò cũng như là mối quan hệ giữa các em học sinh Việt Nam với lưu học sinh Lào./

Tác giả bài viết: Hồng Sâm