Trường Cao đẳng Y tế Sơn La nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào

Thứ năm - 26/09/2019 10:08
Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La luôn xác định đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng của trường cũng như của tỉnh Sơn La trong hợp tác giáo dục với các tỉnh Bắc Lào; công tác đào tạo phải đảm bảo cả về trình độ chuyên môn cả về phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật. Nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em lưu học sinh, sinh viên trong học tập và sinh hoạt từ đó giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập tại đây.     
Trường Cao đẳng Y tế Sơn La nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào

  

Trường Cao đẳng Y tế Sơn La nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào

               Trường Cao đẳng Y tế Sơn La hiện có 74 công chức viên chức lao động trong đó có 1 Tiến sĩ 31 thạc sĩ, 27 cán bộ viên chức có trình độ đại học. Với các ngành đào tạo như: Cao đẳng Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh; Trung cấp Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa; Hộ sinh; Dược; Sơ cấp Y tá thôn bản, Cô đỡ thôn bản. Chức năng nhiệm vụ của trường là đào tạo đội ngũ cán bộ y, dược có trình độ cao đẳng, trung cấp và đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; thực hiện nhiệm vụ quốc tếđào tạo cán bộ y tế cho 8 tỉnh phía Bắc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.Để nâng cao chất giảng dạy thực hành, nhà trường đã đầu tư, trang sắm nhiều mô hình, thiết bị hiện đại, phối hợp tốt với các cơ sở y tế để nâng cao chất lượng hướng dẫn thực hành cho học sinh, sinh viên. Nhà trường đang duy trì 06 cơ sở thực hành thường xuyên là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh; Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh; Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn; Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh; Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh; ngoài ra nhà trường còn có các các cơ sở thực hành không thường xuyên là các tất cả các bệnh viện tuyến huyện, các công ty và các cơ sở hành nghề Dược trong toàn tỉnh, trạm y tế các phường trong địa bàn thành phố để cho học sinh, sinh viên được tăng cường kỹ năng nghề nghiệp làm hành trang vững chắc cho các em khi bước vào nghề. Đối với nhiệm vụ đào tạo lưu học sinh cho 9 tỉnh Bắc Lào nhà trường luôn bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, quan tâm chăm lo cho các em từ nơi ăn ở cho đến việc học tập chuyên ngành tại trường.

             Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em lưu học sinh, sinh viên trong sinh hoạt và học tập như: Bố trí học tập chuyên ngành theo nguyện vọng đăng ký; Bố trí sinh hoạt tại khu ký túc xá riêng biệt, được thiết kế hiện đại; tổ chức bếp ăn tập thể; giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ theo quy định; khen thưởng kịp thời những Lưu học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập và trong các phong trào hoạt động; Tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi về công tác đào tạo với đoàn công tác của các tỉnh Bắc Lào.

            Xác định đào tạo đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn, thông thạo kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của các cơ sở y tế và yêu cầu của xã hội là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của nhà trường. Trong năm qua, Nhà trường đã chỉ đạo Phòng Đào tạo triển khai kế hoạch năm học theo đúng nội dung và đảm bảo tiến độ chương trình. 100% cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên được học tập và ký cam kết thực hiện tốt cuộc vận động “Hai không” của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế những tiêu cực trong công tác giáo dục như: Tăng cường công tác kiểm định chất lượng giáo dục, thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thi và quản lý điểm trong toàn trường, định kỳ tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo, sử dụng phần mềm EduMan trong quản lý đào tạo; Chỉ đạo BCH Đoàn trường tổ chức cho các chi đoàn ký cam kết thực hiện cuộc vận động “Hai không” với tất cả đoàn viên, thanh niên; Dần chuyển đổi hình thức kiểm tra, đánh giá truyền thống sang hình thức thi trắc nghiệm trên máy tính để đảm bảo tính khách quan và tránh tình trạng tiêu cực và gian lận trong thi, kiểm tra. Đối với các em lưu học sinh Lào nhà trường đã phân công các thầy cô giáo chủ nhiệm dày dặn kinh nghiệm trong công tác để truyền đạt kiến thức cho các em, thành lập các nhóm sinh viên Việt Nam giúp đỡ các bạn lưu học sinh Lào trong quá trình học tiếng cũng như học chuyên ngành.

Các em lưu học sinh Lào tham gia giờ học thực hành

            Hiện nay nhà trường đang có 326 lưu học sinh Lào theo học tại trường trong đó có 67 em đào tạo theo ngân sách tỉnh Sơn La hỗ trợ và 77 em theo chế độ tư túc. Nhà trường luôn xác định việc đào tạo lưu học sinh Lào là một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, không chỉ truyền đạt kiến thức về chuyên môn mà còn phải làm tốt việc rèn luyện cho các em phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp cũng như là ý thức tổ chức kỷ luật. Hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; số lượng lưu học sinh Lào học tại nhà trường khá nhiều nhưng nhà trường đã bố trí và dành riêng một khu để cho tất cả các em lưu học sinh Lào, kể cả các em học trong diện tự túc được ở trong ký túc xá được thiết kế phù hợp với phong tục và nếp sinh hoạt của các em, nhà trường cũng xây dựng và tổ chức bố trí bếp ăn tập thể cho các em đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Để giúp các em lưu học sinh, sinh viên Lào tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Việt trong giao tiếp và ghi nhận kiến thức, nhà trường đã tổ chức đội sinh viên tình nguyện là người dân tộc Thái có nhiều điểm tương đồng về ngôn ngữ và tập tục sinh hoạt để giúp đỡ các lưu học sinh nâng cao vốn Tiếng Việt và chất lượng học tập các môn chuyên ngành.
              Nhà trường đang tiến hành biên soạn giáo trình Tiếng Việt chuyên ngành y để giúp các em nắm được chuyên môn, hiểu bài tốt hơn từ đó nâng cao chất lượng dạy và học. Đồng thời, để giúp các em lưu học sinh, sinh viên Lào tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Việt trong giao tiếp và ghi nhận kiến thức; tổ chức đội sinh viên tình nguyện là người dân tộc Thái có nhiều điểm tương đồng về ngôn ngữ và tập tục sinh hoạt để giúp đỡ các lưu học sinh nâng cao vốn Tiếng Việt và chất lượng học tập các môn chuyên ngành.Để mở rộng và nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong đào tạo các ngành, nghề giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào; trong những năm qua tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tích cực tham mưu xây dựng kế hoạch tuyển sinh đào tạo hàng năm; rà soát, bổ sung các chính sách của tỉnh theo hướng ưu tiên để thực hiện các văn bản hợp tác đã ký kết về lĩnh vực giáo dục, đào tạo của tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào; thực hiện tốt quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bảo đảm chuẩn đầu ra đối với các ngành nghề đào tạo, tạo ra những kết quả mới trong lĩnh vực hợp tác giáo dục với các tỉnh Bắc Lào.Thực hiện chỉ đạo của tỉnh hàng năm nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục, tuyên truyền giúp cho học sinh của cả 2 nước hiểu biết thêm về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào; chỉ đạo chi hội hữu nghị Việt Nam- Lào cùng với đoàn thanh niên, hội học sinh, sinh viên và các tổ chức chính trị xã hội khác trong nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động ngoại khóa, các buổi tình nguyện, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo các em học sinh Lào tham gia. Cũng từ các hoạt động này giúp cho các em có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thực tế từ đó rèn luyện được kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt và rèn luyện kỹ năng sống, tạo mối quan hệ cởi mở, thân tình và đoàn kết giữa thầy và trò cũng như là mối quan hệ giữa các em học sinh Việt Nam với lưu học sinh Lào.

Tác giả: Lê Hồng

Nguồn tin: Sưu tầm. Nguồn Cổng thông tin Điện tử Tỉnh Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ban Giám Hiệu

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Trường CĐYT Sơn La

Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
Co-ban.jpg Mai-Huong.jpg Duoc.jpg Nguyen-Nga.jpg Lam-sang.jpg Le-Anh-Tuan-HT.jpg
Liên kết nhanh
Thống Kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay802
  • Tháng hiện tại3,358
  • Tổng lượt truy cập8,201,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây