QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ SƠN LA

Tên trường: Trường Cao đẳng Y tế Sơn La
Tên giao dịch quốc tế: Sonla Medical College
Địa chỉ: Số 79 Đường Lò Văn Giá - Tổ 4 phường Chiềng lề TP Sơn La - Sơn La
Điện thoại: 022 3754369
Fax: 022 3789455
Websitehttp://cdytesonla.edu.vn
Hiệu trưởng: Ths. Lê Anh Tuân

Trường Cao đẳng Y tế Sơn La được thành lập theo quyết định số 3303/QĐ-BGDĐT ngày 06/5/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tiền thân là Trường Trung cấp Y tế Sơn La (được thành lập ngày 28/11/1959). Trường là trung tâm đào tạo cán bộ y tế có trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp cho tỉnh Sơn La, các tỉnh lân cận và các tỉnh phía bắc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, từ ngôi trường này đã có nhiều cán bộ y tế trưởng thành, giữ các vị trí quan trọng trong các cơ sở y tế.

picture1
Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Cao đẳng Y tế Sơn La (tháng 10/2009)

Theo các tài liệu ghi lại, Nhà trường được thành lập với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế để khắc phục những hậu quả của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trong khu tự trị Thái - Mèo. Trong những ngày đầu thành lập, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhà trường đã tập trung mọi nguồn lực để mở rộng quy mô đào tạo với phương châm: đa phương hoá về hình thức, đa dạng hoá về chuyên ngành đáp ứng yêu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực thời kỳ đó.

picture2
Quang cảnh trường Cao đẳng Y tế Sơn La

Hiện nay, với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Sơn La, nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Về cơ cấu tổ chức, nhà trường có 07 phòng và 06 bộ môn trực thuộc. Hiện tại nhà trường có 82 cán bộ, viên chức, lao động, trong đó có 63 cán bộ giảng dạy đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn (Nghiên cứu sinh: 01; Thạc sĩ: 14; Chuyên khoa cấp I: 06; Đang học cao học và chuyên khoa I: 09). Nhà trường luôn chú trọng công tác cán bộ và xác định việc phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy cả về số lượng và chất lượng là yếu tố quyết định sự sống còn của nhà trường trước mắt và lâu dài. Định kỳ hàng năm, nhà trường tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi để nâng cao chất lượng chuyên môn, chọn cử và bồi dưỡng những cá nhân xuất sắc dự thi toàn quốc/3 năm/lần, từ năm 2000 đến nay, nhà trường đã có 10 giáo viên đạt giải cao tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí và sử dụng cán bộ được nhà trường quan tâm, do đó đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.

Nhà trường hiện có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng với số lượng gần 100 người tham gia giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực tập tại bệnh viện. Các giảng viên thỉnh giảng đều là các cán bộ y tế có trình độ sau đại học, có kinh nghiệm trong khám và điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm chuyên khoa cấp tỉnh, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có cơ hội được cập nhật với những kiến thức thực tế, những phương pháp chẩn đoán và điều trị mới, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

picture3
Đoàn viên khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Trong các hoạt động, nhà trường đã phát huy truyền thống và sức mạnh của các tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ… hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để các tổ chức này hoạt động và phát huy vai trò của mình, thúc đẩy tích cực phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường, chăm lo đời sống cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động văn hóa - xã hội như tham gia tích cực việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch, khám bệnh, phát thuốc, giúp đỡ các gia đình chính sách, tham gia làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ những học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập, tích cực tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao… Thông qua các hoạt động thực tiễn vừa đóng góp thiết thực cho cộng đồng vừa nâng cao năng lực thực tiễn, đồng thời tăng cường công tác giáo dục cho cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên. Với những hoạt động tích cực của mình, các tổ chức của nhà trường đều được các tổ chức cấp trên đánh giá cao và được tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua xuất sắc.

Đảng bộ nhà trường gồm 06 chi bộ với 47 đảng viên, nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng uỷ trên nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy truyền thống đoàn kết nhất trí và thực hiện tốt cơ chế Đảng - Chính quyền - Đoàn thể trong công tác lãnh đạo, là nhân tố quyết định sự phát triển vượt bậc của nhà trường trong thời gian qua.

picture4
Hướng dẫn thực hành tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh 

Cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy được nhà trường quan tâm đầu tư, trang sắm thêm nhiều trang thiết bị phục vụ cho quá trình giảng dạy lý thuyết và thực hành, tất cả các giảng đường, phòng học được lắp đặt hệ thống Projector và thiết bị hỗ trợ nghe, nhìn, trang bị đầy đủ hệ thống mô hình trực quan hiện đại, luôn cập nhật các thiết bị y tế tiên tiến, đầu tư nhiều thiết bị hỗ trợ thí nghiệm hiện đại phục vụ cho việc học thực hành tại các phòng thực tập. Ngoài ra nhà trường có thư viện với hơn 750 đầu sách với hơn 10.000 cuốn, và hệ thống thư viện điện tử tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên khai thác thông tin để phục vụ cho quá trình giảng dạy và học tập; nhà trường có 01 phòng thực hành tin học với 42 máy tính, 01 phòng học ngoại ngữ với 52 cabin.

picture5
Hướng dẫn thực hành tại Phòng thực tập 

Với kinh nghiệm 55 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế, nhà trường đã đào tạo được hơn 10.000 cán bộ y tế, các thế hệ học sinh, sinh viên của nhà trường đều trở thành những cán bộ y tế có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt và trình độ chuyên môn vững vàng, hiện đang phục vụ trên 20 tỉnh trong cả nước và 08 tỉnh Bắc Lào. Hàng nghìn cựu học sinh, sinh viên của trường đã hoàn thiện trình độ đại học và tiếp tục học sau đại học, nhiều người đã trưởng thành và được giao những trọng trách quan trọng trong các cơ sở y tế các cấp, các đơn vị đào tạo của các tỉnh. Hiện nay nhà trường đang đào tạo đa ngành với 03 ngành cao đẳng, gồm: Điều dưỡng đa khoa, Dược, Hộ sinh; 04 ngành trung cấp, gồm: Y sỹ đa khoa, Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh; ngoài ra nhà trường còn đào tạo các ngành sơ cấp nghề, bồi dưỡng chuyên môn, đào tạo đạt chuẩn với tổng lưu lượng hàng năm từ 1.700 đến 2.000 học sinh, sinh viên. 

Chất lượng đào tạo luôn được xác định là vấn đề then chốt trong sự phát triển của nhà trường. Học sinh, sinh viên khi ra trường được trang bị kiến thức cơ bản vững vàng, kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng thực hành tốt; đủ để đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của các cơ sở y tế, đồng thời có nền tảng phát triển cả về chuyên môn và công tác quản lý. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn quan tâm, đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, văn hóa, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo của sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động xã hội khác. 

Nhà trường đã xây dựng và ban hành chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành đào tạo gắn với chỉ tiêu kỹ thuật và chuẩn năng lực tay nghề, coi đó là sự cam kết đối với xã hội về chất lượng đào tạo của nhà trường. Chuẩn đầu ra được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng Y -Dược có uy tín trên toàn quốc và ý kiến phản hồi từ các đơn vị sử dụng cán bộ y tế do trường đào tạo. Trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện để giảng viên đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy. Cho đến nay, các môn học đều đã có giáo trình phục vụ giảng dạy sát với yêu cầu thực tiễn. Nội dung các giáo trình, bài giảng thường xuyên được bổ sung, chỉnh sửa để cập nhật được các tiến bộ y học trong nước và thế giới.

picture6
Học sinh, sinh viên thực tập tại Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh

Ngoài quá trình học lý thuyết trên lớp, nhà trường còn quan tâm xây dựng chương trình thực hành và thực tập lâm sàng cho học sinh, sinh viên. Trường đã kết hợp với các bệnh viện trong tỉnh để giúp học sinh, sinh viên áp dụng các kiến thức đã học trên lớp vào thực tế điều trị, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Hiện nay, nhà trường đã có 06 cơ sở thực hành thường xuyên là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh; Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh; Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn; Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh; Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh; ngoài ra nhà trường còn có các các cơ sở thực hành không thường xuyên là các tất cả các bệnh viện tuyến huyện, các công ty và các cơ sở hành nghề Dược trong toàn tỉnh, trạm y tế các phường trong địa bàn thành phố… để cho học sinh, sinh viên được tăng cường kỹ năng nghề nghiệp làm hành trang vững chắc cho các em khi bước vào nghề.

Trong những năm qua, nhà trường đã làm tốt nhiệm vụ quốc tế là đào tạo cán bộ y tế cho 08 tỉnh Bắc Lào. Bắt đầu từ năm 1971 nhà trường đào tạo khóa Y sĩ đa khoa đầu tiên cho tỉnh Hua Phăn với 02 lưu học sinh. Giai đoạn 1973 - 1985, với yêu cầu đào tạo cán bộ y tế phục vụ cho chiến trường và chăm sóc sức khỏe nhân dân, các tỉnh Bắc Lào đã gửi số lượng lớn lưu học sinh sang đào tạo chuyên ngành Y sỹ đa khoa tại nhà trường. Từ năm 2001, nhà trường tiếp tục nhận nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế cho nước bạn Lào. Đặc biệt, năm 2005, nhà trường đã mở và đào tạo một lớp y tá quân y Lào tại Viện Quân y 6. Đến nay, nhà trường đã đào tạo được 181 lưu học sinh, sinh viên Lào ở 07 chuyên ngành (trong đó có 12 sinh viên Cao đẳng điều dưỡng tốt nghiệp tháng 9/2013) với hai hình thức: Có ngân sách nhà nước cấp và Du học tự túc. Hiện tại, có 35 lưu học sinh đang học tập tại trường (25 sinh viên Cao đẳng, 10 học sinh trung cấp) với các chuyên ngành: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Y sĩ đa khoa, Dược sĩ trung cấp. Sau khi tốt nghiệp, các Lưu học sinh, sinh viên Lào đã vận dụng tốt những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đã được học tại trường vào thực tế công việc và trở thành những cán bộ y tế có uy tín, nhiều học sinh cũ của nhà trường đã và đang giữ các vị trí quan trọng trong các cơ sở y tế các cấp, các cơ quan, đơn vị của Lào.

picture7
Kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Nhà trường luôn xác định đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của mọi đơn vị, tổ chức trong trường, công tác đào tạo phải đảm bảo cả về trình độ chuyên môn cả về phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật… Nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em lưu học sinh, sinh viên trong sinh hoạt và học tập như: Bố trí học tập chuyên ngành theo nguyện vọng đăng ký; Bố trí sinh hoạt tại khu KTX riêng biệt, được thiết kế hiện đại, phù hợp với phong tục và nếp sinh hoạt của các em; tổ chức tốt bếp ăn tập thể; giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ theo quy định; khen thưởng kịp thời những Lưu học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập và trong các phong trào hoạt động. Để giúp các em lưu học sinh, sinh viên Lào tăng cường khả năng sử dụng Tiếng Việt trong giao tiếp và ghi nhận kiến thức, nhà trường đã tổ chức đội sinh viên tình nguyện là người dân tộc Thái (có nhiều điểm tương đồng về ngôn ngữ và tập tục sinh hoạt) để giúp đỡ các Lưu học sinh, sinh viên nâng cao vốn Tiếng Việt và chất lượng học tập các môn chuyên ngành. 

Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Lào của nhà trường hoạt động hiệu quả, thường xuyên quan tâm, chăm lo cho các em trên mọi hoạt động một cách chu đáo kể cả trong học tập và sinh hoạt. Chi hội đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nhà trường tổ chức chu đáo các buổi Lễ Kỷ niệm ngày Quốc khánh, Gặp mặt nhân dịp tết cổ truyền BunPiMay, tặng quà và tổ chức giao lưu văn nghệ tạo không khí thân tình, ấm áp, vui tươi cho các em trong những ngày xa gia đình, xa tổ quốc, tăng cường được tình đoàn kết, hữu nghị, tình yêu, gắn bó, tin tưởng của lưu học sinh với đất nước Việt Nam nói chung và với nhà trường.

Với những thành tích đã đạt được trong thực hiện các lĩnh vực, nhà trường đã được các Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba (năm 1988), Huân chương Lao động hạng nhì (năm 1994, năm 2000). Với những đóng góp trong đào tạo Lưu học sinh, sinh viên Lào, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ghi nhận bằng các phần thưởng: Huân chương Ít-xa-la (năm 1980), Huân chương Hữu nghị (năm 2012).

untitled 1 copy
Các phần thưởng cao quý nhà trường đã được nhận trong sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo và Quan hệ Quốc tế

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời với những tiềm năng hiện có, nhà trường đã xây dựng định hướng chiến lược với mục tiêu tăng dần số lượng sinh viên của các chuyên ngành đào tạo Cao đẳng, đến năm 2015, tổ chức đào tạo liên thông Cao đẳng, liên kết mở các ngành đào tạo Đại học, tập trung phát huy mọi nội lực, tận dụng triệt để nguồn đầu tư từ bên ngoài để hoàn thiện đội ngũ về số lượng và chất lượng, đầu tư mở rộng về quy mô cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu của một trường đại học, phấn đấu đến 2020 nâng cấp Nhà trường thành trường Đại học Y - Dược khu vực Tây Bắc. 

picture12

Với những kinh nghiệm quý báu đã có trong 55 năm đào tạo và những chiến lược phát triển đúng đắn, chắc chắn rằng, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy, là nơi gửi trọn niềm tin của nhân dân trong công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế đáp ứng yêu cầu xã hội.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Trường CĐYT Sơn La

Tin xem nhiều
Ảnh hoạt động
Co-ban.jpg Mai-Huong.jpg Duoc.jpg Nguyen-Nga.jpg Lam-sang.jpg Le-Anh-Tuan-HT.jpg
Liên kết nhanh
Thống Kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay267
  • Tháng hiện tại267
  • Tổng lượt truy cập8,198,677
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây